Hướng dẫn cách làm rau câu sơn thủy đơn giản nhưng cực đẹp
Thạch rau câu sơn thủy, bạn đã từng nghe tên hay thưởng thức món thạch thơm ngon, cực đẹp này chưa? Đây là món rau câu được đổ từ 3 màu chính trắng, nâu và xanh lá tượng trưng cho " sơn " là núi rừng và " thủy" là nước.
Để làm món thạch có cái tên lãng mạn này không khó chút nào đâu nha, nhìn thì có vẻ phức tạp vì nhiều màu chồng chéo lên nhau nhưng khi xắn tay áo vào làm thì một loáng là xong ngay. Không để bạn chờ lâu nữa, cùng tham khảo cách làm rau câu sơn thủy mà Smoothie Days đem đến dưới đây nhé!
Tham khảo:
Hướng dẫn làm rau câu chanh dây chua ngọt thanh mát
Thạch rau câu lá dứa thơm ngậy
Cách nấu rau câu chân vịt đúng chuẩn Lý Sơn.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1 gói bột rau câu ( vì mình muốn ăn giòn nên trong công thức này sẽ dùng bột thạch Agar, nếu bạn muốn thạch được dẻo dai thì dùng bột thạch Jelly để thay thế nhé)
- 100gr đường cát trắng ( tùy khẩu vị của mình mà bạn có thể cân chỉnh lượng đường cho phù hợp)
- 100gr đường phèn
- 100ml nước cốt dừa
- 100ml sữa đặc
- 1 bó lá dứa
- 50ml cafe đen ( bạn có thể pha phin hoặc dùng cafe hòa tan đều được)
HƯƠNG DẪN LÀM THẠCH SƠN THỦY
Bước 1: Nấu rau câu
- Đầu tiên bạn cho bột thạch vào 1,2 lít nước rồi ngâm 15 phút để thạch được nở ra.
Lưu ý: Bạn không nên cho quá nhiều nước vì sẽ dễ xảy ra tình trạng rau câu bị lỏng và tách lớp.
- Tiếp tục bạn bắc nồi thạch lên bếp, đun cho đến khi sôi.
- Sau khi sôi, bạn cho đường cát trắng và đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan hết khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: Trong thời gian sôi, bạn đun trên lửa nhỏ và khuấy đều tay để rau câu không bị cháy nhé. Bên cạnh đó, bạn nên hớt hết bọt ở bề mặt để thạch được trong hơn.
- Cuối cùng bạn chia nước thạch thành 3 phần đều nhau.
Bước 2: Tạo màu sơn thủy cho rau câu
- Thạch màu trắng ( sữa dừa):
Bạn cho nước cốt dừa và sữa đặc vào một phần nước rau câu, khuấy đều rồi đun sôi lại tầm 3 phút.
- Thạch màu đen ( cafe):
Tương tự như cách trên, bạn hòa tan cafe đen vào phần nước thạch thứ hai, khuấy đều rồi đun sôi 3 phút.
- Thạch màu xanh ( lá dứa):
Với lớp thạch này thì phức tạp hơn một chút, bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt thành từng khúc ngắn cho dễ xay.
Tiếp theo bạn cho lá dứa vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước lọc rồi bật nút xay nhuyễn mịn.
Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp này qua rây hoặc vải lọc để lọc lấy nước cốt và bỏ bã nhé.
Cuối cùng bạn cho phần nước cốt này vào phần thạch còn lại, khuấy đều rồi đun thêm 3 phút nữa là được.
Lưu ý: Để lá dứa được thơm hơn thì bạn nên để qua đêm cho nó lắng xuống, sau đó chắt bỏ phần nước trong và chỉ lấy phần nước xanh thôi nha.
Bước 3: Đổ rau câu sơn thủy
- Đây là một bước rất nhiều bạn thích làm lắm nè, lúc này bạn chỉ cần đổ phần rau câu sữa dừa vào khuôn, sau khi mặt trên đông nhẹ một chút thì bạn dùng thìa đánh nhẹ cho bề mặt thạch vỡ ra thì rót rau câu cà phê vào để tạo thành những vết loang lổ.
- Sau khi rau câu cafe đông lại thì bạn cũng đổ rau câu lá dứa tương tự như cách trên.
- Cuối cùng bạn để nguyên rau câu trong 20 phút cho nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi đông hoàn toàn là được.
- Sau 2 tiếng, bạn lấy rau câu ra, cắt thành từng miếng vừa ăn là đã có những miếng rau câu vừa ngon vừa đẹp mắt rồi.
Rau câu sơn thủy không chỉ được hòa quyện giữa các màu sắc mà ngay cả hương vị cũng có sự hài hòa, lôi cuốn. Món thạch mát lạnh này kết hợp giữa vị béo ngậy của sữa dừa, đắng nhẹ của cafe cộng với hương thơm đặc trưng của lá dứa đem đến một món tráng miệng cực ngon.
Comments
Post a Comment