Hướng dẫn cách nhặt rau đay nấu canh cực mát cho mùa hè

 Rau đay là loại rau xanh thường xuyên được các bà nội trợ chọn góp mặt trong bữa cơm vào những ngày nắng nóng. Rau này giải nhiệt cực cao với tính lạnh, vị cay, chất nhớt và không hề độc, khi vị ngọt mát của rau đay được kết hợp với vị gạch cua béo ngậy hòa quyện với canh thơm lừng thì phải nói thật là "mỹ vị nhân gian" trong những ngày hè.

Tuy nhiên, hay ăn là thế nhưng cách lặt rau đay như thế nào cho đúng để không bị hao hụt dưỡng chất và ngoài giải nhiệt ra thì rau đay còn có lợi ích gì cho sức khỏe thì nhiều bạn chắc cũng chưa biết. Vậy thì bài viết mà Smoothie Days mang đến dưới đây hi vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Cách nhặt rau dền


Hướng dẫn vặt rau đay


- Để rau nấu được ngon nhất thì bạn nên chọn những mớ rau nhiều đọt, còn non, đồng thời để tránh phần lá già thì cũng nên chọn những cây vừa phải chứ không nên to quá nhé.

- Đầu tiên bạn bẻ phần thân ra rồi tước ( tương tự như tước đậu que), rau đay có thể ăn được cả phần thân và lá nên bạn không bỏ lá đi nhé.

- Tiếp theo đó bạn ngắt rau thành từng khúc vừa ăn nhưng chỉ nhặt phần non thôi, phần già nên bỏ đi vì nó bị xơ và dai, khi nấu sẽ không ngon.

- Cuối cùng bạn rửa rau thật sạch với nước, tốt hơn hết bạn nên ngâm trong nước muối loãng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn bám trên rau. Bạn rửa với nước thêm một lần nữa rồi để ráo là có thể chế biến được rồi.

Tác dụng của rau đay mang lại

Giải nhiệt, tiêu độc


- Lợi ích của rau đay mà có lẽ được nhiều người biết đến nhất là giải nhiệt hiệu quả. Loại rau này có tính hàn, từ đó giúp hạn chế được các tình trạng nóng trong. Đồng thời, nhờ đặc tính nhầy và nhiều nước mà ăn rau đay còn giúp làm mát, tiêu khát.

- Trong Y học cổ truyền cũng nghiên cứu sử dụng rau đay để làm những bài thuốc trị nóng trong hiệu quả.

Nhuận tràng, cải thiện đường tiêu hóa


- Tính nhớt có trong rau đay cũng có khả năng chống lại các triệu chứng táo bón theo nguyên lý khi thức ăn được đưa vào cơ thể, chất nhày này sẽ kích thích nhu động ruột, đồng thời cũng bôi trơn đường ruột, từ đó thức ăn đi đến đại tràng và giúp bạn đi đại tiện một cách dễ dàng hơn.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

- Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong rau đay có thoạt tính trợ tim và giúp ổn định nhịp tim tốt nhờ thành phần Olitorisid cao. Từ đó những người đang có những vấn đề liên quan đến tim mạch thì nên bổ sung loại rau xanh này vào thực đơn nha.

Ngăn ngừa thiếu máu


- Thiếu máu xảy ra khi số lượng hồng cầu không đủ để cung cấp cho cơ thể, thường sẽ gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn tiền đình,...gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, thật may mắn vì trong rau đay có chứa một hàm lượng chất sắt lớn giúp điều trị chứng thiếu máu, đặc biệt là những loại rau đay có thân màu tím đỏ.

- Do đó, đây là thực phẩm cực tốt cho những người bị bệnh thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh.

Không ngờ rằng canh rau đay không chỉ ngon mà lại dinh dưỡng đến vậy. Tuy nhiên vì có tính mát nên những người đang bị tiêu chảy tránh sử dụng nhé vì sẽ làm tình hình trở nên nặng hơn.


Comments

Popular posts from this blog

Cách nhặt rau dền, hướng dẫn lặt rau dền đúng chuẩn

Hướng dẫn cách bổ ổi đẹp mắt, đơn giản, lịch sự

Hướng dẫn nhặt rau cần tây và cần ta cho đúng