Tác dụng của quả sầu riêng, những nguy hại bạn cần biết rõ

 Sầu riêng tuy là loại trái cây được nhiều người khen nhưng cũng lắm người chê về hương vị của nó nhưng không thể phủ nhận về công dụng của sầu riêng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên mặc dù tốt là thế nhưng nếu ăn không đúng cách cũng sẽ gây ra nhiều nguy hại nặng nề. Chi tiết như thế nào, bạn tìm kiểu rõ hơn qua bài viết mà Smoothie Days đem đến dưới đây nhé!

Tham khảo:

Cách làm kem sầu riêng

Hướng dẫn làm sinh tố bơ sầu riêng siêu ngon.

Tác dụng của sầu riêng

Tăng cường hệ miễn dịch


- Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C cực lớn, những chất này giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể và chống viêm hiệu quả.

- Đồng thời, những chất này còn có khả năng ngăn chặn các gốc tự do, hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus gây hại.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

- Với một hàm lượng Carbohydrate cao thì sầu riêng là một nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Với 1 múi sầu riêng thì bạn đã bổ sung vào cơ thể 350 calo cùng 15gr chất béo và nó đủ để bạn cung cấp năng lượng cho một ngày dài.

Hỗ trợ đường tiêu hóa

- Nhờ hàm lượng chất xơ cao, sầu riêng có tác dụng hấp thu và hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

- Theo nhiều nghiên cứu thì mỗi khẩu phần ăn cần 9gr chất xơ và sầu riêng là loại trái cây đáp ứng được điều này.

Giúp huyết áp ổn định


- Với những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch thì đây là một thực phẩm không nên bỏ qua. Trong quả sầu riêng có hàm lượng Kali cao giúp giữ cho nhịp tim ở mức điều hòa, ổn định, từ đó giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.

- Bên cạnh đó, chất Kali có trong sầu riêng còn còn có khả năng kích thích sự phát triển của hệ cơ bắp và hệ thần kinh hiệu quả nhờ sự chuyển hóa chất đường bột và chất đạm.

Giúp xương chắc khỏe

- Một trong những tác dụng không thể không nhắc đến là giúp khung xương chắc khỏe cũng như cơ bắp phát triển tốt nhờ hàm lượng các chất protein và kali cao.

- Chất này có công dụng ngăn cản lượng canxi tiết ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu, từ đó giúp cơ thể duy trì lượng canxi ở mức ổn định.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

- Thiếu máu có nhiều nguyên nhân phổ biến nhưng chủ yếu là do sự thiếu hụt hồng cầu đi nuôi cơ thể, nó gây ra nhiều triệu chứng như đau đầu, chống mặt, rối loạn tiền đình, nghiêm trọng hơn là gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay vô kinh rất nguy hại cho phụ nữ.

- Trong sầu riêng có chứa một hàm lượng folate cùng chất sắt lớn, đây là những nhân tố kích thích sự sản sinh huyết cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.

Ngăn ngừa lão hóa da

- Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong một múi sầu riêng chứa 80% vitamin C mà cơ thể cần hằng ngày và dưỡng chất này có tác dụng như một chất oxy hóa, giúp chống viêm, ngừa lão hóa da và đẩy lùi các gốc tự do, đồng thời cũng giúp tái tạo collagen hiệu quả.

Những lưu ý khi sử dụng sầu riêng


- Một trong những tác hại đầu tiên dễ nhận thấy nhất là đầy hơi. Vì sầu riêng chứa một hàm lượng chất xơ cao nên bạn không nên ăn quá nhiều nhé.

- Là một nguồn cung cấp lượng đường tự nhiên dồi dào nên những người mắc chứng tiểu đường thì cũng hạn chế bổ sung vào cơ thể vì sẽ dễ không kiểm soát được nồng độ glucose có trong máu.

- Những bệnh nhân suy thận cũng cần tránh loại quả này vì Kali có trong sầu riêng gây ảnh hưởng xấu như rối loạn nhịp tim, nếu nghiêm trọng hơn có thể gây ngừng tim và tử vong.

- Thực phẩm này hàm lượng calo rất cao nên những người ăn kiêng không muốn ảnh hưởng đến cân nặng của mình thì nên hạn chế nhé.

- Hiện tượng nóng trong, mụn nhọt cũng chính là một trong những tác hại nếu bổ sung quá nhiều sầu riêng vào cơ thể.

Ăn sầu riêng mặc dù rất tốt cho cơ thể nhưng bạn cũng cần lưu ý để đảm bảo tốt nhất cho gia đình nhé. Bạn cũng có thể tham khảo cách chọn sầu riêng ngon chuẩn, nhiều múi tại đây, hi vọng sẽ hữu ích.











Comments

Popular posts from this blog

Cách nhặt rau dền, hướng dẫn lặt rau dền đúng chuẩn

Hướng dẫn cách bổ ổi đẹp mắt, đơn giản, lịch sự

Hướng dẫn nhặt rau cần tây và cần ta cho đúng